3 kỹ năng giúp bạn trở thành cây bút viết bài PR chuyên nghiệp

Để thành công trong bất cứ công việc gì, bạn cũng cần phải nổ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của công việc. Đối với nghề viết bài PR cũng vậy, để cho ra những bài viết PR thu hút khách hàng, quảng bá tốt cho sản phẩm thì bạn cũng cần hình thành cho mình những kỹ năng cần thiết. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn 3 kỹ năng cần thiết để giúp bạn có những bài viết PR hiệu quả và trở thành cây bút viết bài PR chuyên nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Kỹ năng đọc và chắt lọc thông tin trong viết bài PR

Kỹ năng đọc và chắt lọc thông tin:

Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng để viết bài PR đạt chất lượng tốt. Nếu bạn viết bài PR cho sản phẩm nhưng lại không chịu khó đọc các thông tin liên quan trong lĩnh vực của sản phẩm trên báo chí và những thông tin quảng cáo của vài đối thủ cạnh tranh chính thì bài viết PR của bạn sẽ theo quan điểm cá nhân, viết theo dòng cảm xúc của cá nhân bạn. Như vậy, bạn chỉ đang viết cho bạn và những người giống bạn mua sản phẩm mà thôi trong khi khách hàng mua sản phẩm lại là con người khác bạn. Còn nếu bạn chính là đại diện cho khách hàng tiềm năng của sản phẩm là đó cũng chỉ là sự trùng hợp may mắn mà thôi.

Viết bài phục vụ cho khách hàng:

Bạn phải ý thức được rằng bạn viết PR là để khách hàng tiềm năng của sản phẩm đọc và bị thuyết phục mua sản phẩm. Họ là những người thông minh nên trước khi quyết định mua sản phẩm nào đó, họ sẽ tìm hiểu thêm thông tin trên các trang tin tức và đọc qua vài bài quảng cáo của những đối thủ cạnh tranh khác. Vì vậy, kỹ năng đọc và chắt lọc thông tin từ báo chí, từ đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn hiểu rõ quan điểm hiện tại của nhóm khách hàng là mục tiêu của sản phẩm bạn đang viết. Kỹ năng này tốt sẽ giúp bạn gia tăng tỉ lệ thành công của bài viết PR.

2. Kỹ năng đặt câu hỏi khai thác thông tin trong viết bài PR

Sở hữu kỹ năng đọc và chắt lọc thông tin thôi chưa đủ, bạn cần rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi khai thác thông tin từ người chủ doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm đó hoặc người hiểu rõ những điểm mạnh yếu của sản phẩm và hiểu rõ thị trường cạnh tranh. Khi bạn càng hiểu rõ điểm mạnh yếu của sản phẩm, càng hiểu rõ đối tượng khách hàng mục tiêu, điểm nổi bật của sản phẩm so với những đối thủ cạnh tranh khác, bạn sẽ càng viết bài PR cho sản phẩm đó đạt chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, trong nghề viết PR, bạn chỉ có thời hạn vài ngày để hoàn thành bài viết. Bạn sẽ rất cần sự trợ giúp ban đầu của những người đã nhiều năm kinh doanh sản phẩm đó. Vì vậy, bạn cần phải có kỹ năng đặt câu hỏi để khai thác đầy đủ những thông tin quan trọng để “chiếm lấy” kinh nghiệm thị trường nhiều năm của người chủ doanh nghiệp.

3. Kỹ năng trình bày thứ tự thông tin trong viết bài PR

Sau khi đã chắt lọc và khai thác thông tin đầy đủ, bạn cần phải biết cách trình bày thứ tự ưu tiên những thông tin quan trọng và thu hút khách hàng trước. Không phải cứ trình bày đầy đủ thông tin về sản phẩm là hoàn thành bài viết PR. Nếu khách hàng đọc vài dòng đầu tiên mà không thấy có thông tin mới và quan trọng thì họ thường có thói quen bỏ qua bài viết của bạn ngay. Chỉ có những thông tin quan trọng và liên quan đến khách hàng thì họ mới dành thời gian để đọc bài viết của bạn. Nếu bạn để những thông tin hấp dẫn ở cuối bài thì tỉ lệ người đọc biết được những điểm nổi bật của sản phẩm của bạn sẽ ít đi. Nhưng nếu bắt đầu bài viết mà đã đi vào quảng cáo ngay sản phẩm thì tỉ lệ người đọc hết bài của bạn cũng rất thấp. Vì vậy, để gây sự chú ý ngay ban đầu bài và thu hút lôi kéo họ đọc hết bài viết bạn cần sở hữu kỹ năng trình bày thứ tự ưu tiên của các thông tin.

Ban đầu bạn cần trình bày những thông tin liên quan đến khách hàng để họ thấy họ ở trong bài viết. Sau đó, hãy gợi mở những vấn đề họ đang gặp phải rồi đưa ra hướng giải quyết giúp họ. Tiếp đến dẫn dắt họ đến sản phẩm của bạn là giải pháp tốt cho những vấn đề rắc rối họ gặp phải.

Trên đây là 3 kỹ năng cần thiết giúp bạn viết bài PR đạt hiệu quả nhất. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Chúc bạn thành công.

Nguồn: https://backlink.com.vn/viet-bai-chuan-seo.html