Một số kiến thức cơ bản về ổ cứng SSD bạn nên biết trước khi mua laptop cũ

Với số tiền tích lũy không nhiều thì việc lựa chọn mua laptop cũ để phục vụ cho nhu cầu học tập là cần thiết. Tuy nhiên, để mua laptop cu chất lượng bền thì ngoài việc bạn trang bị các kiến thức về test máy thì bạn cũng phải bổ sung thêm kiến thức về ổ cứng SSD? Vậy bạn đã biết ổ cứng ssd là gì chưa và chúng khác với ổ cứng HDD như thế nào? Hãy cùng laptopcu.com tìm hiểu về ổ cứng này trước khi mua laptop cũ chất lượng tốt nhé!

Tổng quan về ổ cứng SSD

SSD chính là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Solid- State-State Drive có nghĩa là ổ đĩa thể rắn. Chúng cũng thực hiện chức năng như ổ cứng HDD, đó là lưu trữ dữ liệu và giữ dữ liệu này ngay cả khi không được cung cấp điện. Tuy nhiên, ổ cứng SSD cao cấp hơn bởi chúng lưu trữ trong các chip flash nên tốc độ truy cập truy xuất dữ liệu nhanh hơn ngay khi bạn cần tìm gấp dữ liệu.

Do đó khi bạn mua laptop cũ có trang bị ổ cứng SSD thì hiệu năng của máy bạn cũng tăng theo thông qua khởi động chạy phần mềm nhanh hơn, khả năng chống sốc và tản nhiệt hiệu quả…

Ổ cứng SSD

Sự khác nhau cơ bản giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

Hầu hết các bạn đều biết đến một trong những thành phần quan trọng trong laptop cũ đó là ổ cứng. Đây là nơi lưu trữ dữ liệu cũng như nạp hệ điều hành. Hiện nay, trên thị trường có hai loại ổ cứng rất phổ biến đó là ổ cứng SSD và ổ cứng HDD. Hai ổ cứng này có một số điểm khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn chúng ở trong laptop cũ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cũng như túi tiền của bạn.

Đối với ổ cứng HDD, đây là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ nên dữ liệu của chúng được ghi vào phiến đĩa. Từ đó, tốc độ truy xuất dữ liệu của chúng trên laptop cũ không cao. Tuy nhiên, do cơ chế này mà ổ cứng HDD chứa được nhiều dữ liệu và giá thành của chúng không cao nên vẫn được nhiều bạn trẻ hiện nay tin dùng.

Cấu trúc bên trong của ổ cứng HDD và ổ cứng SSD

Ngược lại với ổ cứng SSD, đây là ổ đĩa thể rắn nên chúng lưu trữ dữ liệu trên các chip flash. Từ đó, tốc độ truy xuất của chúng trên laptop dell cũ rất cao và hoạt động rất êm. Theo thông số đến từ nhà sản xuất thì ổ cứng SSD chuẩn Sata 3 có tốc độ đọc và ghi rất nhanh, có thể lên đến 500MGB/s.

Còn đối với ổ cứng SSD chuẩn Sata 2 thì tốc độ của chúng dao động trong khoàng từ 200 đến 275MB/s. Với tốc độ của ổ cứng này sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng và tiện lợi trong công việc hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ các kiến thức cơ bản về ổ cứng SSD bạn nên biết trước khi mua laptop cũ. Qua đó hy vọng bạn đã dễ dàng trả lời cho câu hỏi ổ cứng SSD là gì rồi nhỉ. Vì vậy tùy thuộc vào nhu cầu hoặc túi tiền của mình mà bạn sẽ lựa chọn ổ cứng trong laptop cũ phù hợp.